Việt Nam sẽ có nhà máy điện mặt trời nổi

11:24 02/10/2019

Một hợp đồng cho vay trị giá 37 triệu USD cho dự án Nhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam đã được ký kết ngày 2-10 giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DHD).

Khoản cho vay có sử dụng 4,4 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân châu Á (Leading Asia’s Private Infrastructure Fund – LEAP) với sự góp vốn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). 

Đây là dự án nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên tại Việt Nam nhằm giảm sự phụ thuộc vào điện than và dầu diesel, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. 

Dự án sẽ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt hồ thủy điện Đa Mi, thuộc tỉnh Bình Thuận

Đặc biệt, Trung Bộ và Nam Bộ là nơi thu bức xạ mặt trời lớn, rất phù hợp cho phát triển điện mặt trời, đồng thời việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt hồ không bị hạn chế bởi công tác thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Vì vậy, dự án được kỳ vọng sẽ khởi nguồn cho tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam. 

Lễ ký kết hợp đồng cho vay diễn ra ngày 2-10

Dự án sẽ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt hồ thủy điện Đa Mi, thuộc tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất thiết kế 47,5MW. Dự án nhà máy điện mặt trời nổi cũng sẽ nâng cao hiệu quả các hồ thủy điện của Nhà máy thủy điện Đa Mi, được đầu tư xây dựng vào những năm 1990 bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản.

H.Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *