Google công bố dự án thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử

TGVN. Ngày 19/9, Google thông báo đã ký 18 thỏa thuận mua năng lượng gió và Mặt Trời trên khắp châu Âu, Mỹ và Mỹ Latin, nhấn mạnh đây là khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử.

Google đã trở thành công ty tiên phong trong việc phát triển mô hình thu mua năng lượng mới. (Nguồn: BGR)

© Được Bao The gioi va Viet Nam cung cấp Google đã trở thành công ty tiên phong trong việc phát triển mô hình thu mua năng lượng mới. (Nguồn: BGR)

“Gã khổng lồ” công nghệ cho biết các thỏa thuận thu mua năng lượng tái tạo này sẽ bảo đảm 1.600 Megawatt (MW) điện “sạch” phục vụ cho các cơ sở và chi nhánh của hãng hoạt động trên khắp thế giới. Hãng này đồng thời muốn thúc đẩy khoản đầu tư mới trị giá 2 tỷ USD vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc phát triển điện gió và năng lượng Mặt Trời.

Bước đi mới nhất của Google được giới chuyên gia đánh giá cao là thể hiện cam kết của công ty đối với năng lượng xanh. Các thỏa thuận này được công bố ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến diễn ra vào tuần tới tại New York (Mỹ) và ngay trước thời điểm các cuộc biểu tình vì môi trường trên phạm vi toàn cầu, diễn ra vào ngày 20/9, trong đó có sự tham gia của các nhân viên Google.

Hiện Google đã đạt được các hợp đồng thu mua năng lượng tái tạo trong dài hạn, gồm 52 dự án với lượng năng lượng sạch lên tới 5.500 MW. Trong bối cảnh chi tiêu chính phủ dành cho năng lượng tái tạo đang sụt giảm tại nhiều nơi trên thế giới, các dự án thu mua năng lượng sạch được xem là một biện pháp trọng yếu nhằm đảm bảo đầu tư lâu dài trong việc phát triển năng lượng gió và Mặt Trời.

Kể từ năm 2017, Google đã trở thành công ty tiên phong trong việc phát triển mô hình thu mua năng lượng mới và chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch cho toàn bộ các văn phòng và trung tâm dữ liệu của hãng.

Tuy nhiên, do biến động nguồn cung, không phải tất cả điện năng mà Google sử dụng đều đến trực tiếp từ các nguồn năng lượng xanh. Do đó, những cam kết mới nhất mà Google đưa ra là một bước tiến hướng tới mục tiêu trở thành một doanh nghiệp “không carbon”.

Bên cạnh Google, các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cũng đang nỗ lực giảm thiểu tác động đối với môi trường ngay từ chính các hoạt động hàng ngày. Tháng trước, Facebook đã cam kết sẽ hoàn thành mục tiêu vận hành hoàn toàn các cơ sở của hãng bằng năng lượng tái tạo vào cuối năm 2020. Hãng này cũng cho biết đã ký các thỏa thuận mua năng lượng lên tới 2.500 MW trong 1 năm qua.

Mới đây nhất, hãng thương mại điện tử Amazon ngày 19/9 cũng công bố kế hoạch hướng tới mục tiêu “không carbon” vào năm 2040, theo đó sẽ đặt hàng 100.000 xe tải giao hàng chạy điện trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *